หางาน พริตตี้ หา พริตตี้

บุคคลทั่วไป


ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักคุ้นปรอทวัดไข้ ยิ่งใหญ่เครื่องมือไฮเทคคุณวุฒิล้ำ  (อ่าน 12 ครั้ง)

Jirasak2708

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17761
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
รู้จักมักคุ้นปรอทวัดไข้ ระดับโลกเครื่องมือไฮเทคคุณค่าคาบเกี่ยว
ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่มีสมัยนิยมมากขึ้น จึงมีสิ่งของเครื่องมือไฮเทคต่างๆ เกิดขึ้นมากหลาย เกลื่อนกลาด รวมถึงเทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้ด้วยวัดไข้  ซึ่งก็ได้เปลี่ยนจากโครงเดิมๆ มาเป็นเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด ที่มีความรวดเร็วและแม่นยำในการวัดไข้มากกว่า แถมใช้งานหญ้าปากคอกกว่าเดิมอีกด้วย โดยจะเห็นได้ว่าโรงพยาบาลโดยมากล้วนเปลี่ยนมาใช้วัสดุอุปกรณ์วัดไข้แบบใหม่นี้กันเพิ่มขึ้นและถูกนำมาใช้งานอย่างแผ่กว้างหลายมากทีเดียว รู้จักกับ "ปรอทวัดไข้" เทอร์โมมิเตอร์หรือไม่ที่เรียกกันจนคุ้นเคยว่า ปรอทวัดไข้ เป็นเครื่องมือที่มีรูปพรรณเป็นหลอดทรงยาวแคบ ทำมาจากแก้วชนิด Pyrex glass ภายในบรรจุสารเคมีที่สนองตอบต่อการปรับปรุงอุณภูมิอย่างเป็นปรกติ ก็คือ ปรอท (Hg) ซึ่งเป็นธาตุในกองโลหะทรานซิชัน มีมวลอะตอม 200.589 กรัมต่อโมล มีจุดหลอมเหลวใช่ไหมจุดเยือกแข็งที่ -38.83°C และมีติดเดือดที่ 356.73°C มีคดีหนาแน่น 13.53 กรัมต่อลูกบาศก์เซ็นต์
- เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด คืออย่างไร?
เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดคือ วัสดุสำหรับวัดไข้แบบใหม่ ปรอทวัดไข้ที่ใช้คลื่นอินฟราเรดในการวัดค่าอุณหภูมิ ไม่จำคือต้องหนีบอุปกรณ์วัดไข้ไว้ที่ใต้จั๊กกะแร้อีกต่อไป แถมใช้เวลาในการวัดไข้รวดเร็วกว่าปกติธรรมดาอีกด้วย จึงทำให้เกิดความง่ายดายและรวดเร็วในการตรวจบำบัดรักษามากขึ้น หมดคำถามความยุ่งยากในการวัดไข้เด็กไปได้เลย
- ฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ มีฤๅบ้าง?
เหตุด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานของเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด ปรอทวัดไข้มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายและน่าสนใจเป็นอย่างมาก อาจเรียกได้ว่าหมายความว่าการนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ ดังนี้
- วัดอุณหภูมิแบบ 4 in 1 : เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรด อาจจะวัดอุณหภูมิได้ส่วน 4 in 1 ซึ่งก็ลงความว่าการวัดไข้ทางหู, วัดไข้ทางหน้าผาก, วัดอุณหภูมิห้องพร้อมทั้งวัดอุณหภูมิของน้ำหรือนม อาจกล่าวได้ว่าเป็นเครื่องมือวัดไข้ที่มากไปด้วยผลประโยชน์แท้จริง ปรอทวัดไข้เพราะทำเป็นนำมาใช้งานได้อย่างหลายหลากและคุ้มค่ามากทีเดียว
- นาฬิกา : มีน.บนสิ่งของวัดไข้เทอร์โมมิเตอร์อินฟราเรด  จึงทำเป็นใช้ดูเวลาแทนนาฬิกาทั่วไปได้และมีระบบตั้งเวลาเตือนให้วัดไข้ทุกครู่อีกด้วย จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดการกะป้ำกะเป๋ออีกต่อไป
- การอ่านค่าอุณหภูมิ : มีความทำเป็นในการอ่านค่าอุณหภูมิได้อย่างปัจจุบันทันด่วน ภายใน 1 วินาทีเท่านั้น ต่างจากปรอทวัดไข้แบบเดิมๆ ที่ต้องใช้เวลาในการอ่านค่านานพอพอประมาณ และเช่นกันระบบการใช้คลื่นอินฟราเรด จึงวัดไข้ได้โดยไม่ต้องแตะทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างสะดวกๆและสะดวกยิ่งขึ้น
- ไฟ back light : บนหน้าจอ LCD เหตุด้วยการอ่านค่าอุณหภูมิ มีไฟ back light ที่จะให้แสงไฟส่งผลให้อ่านค่าดังกล่าวในที่มืดได้หญ้าปากคอกขึ้น พิสัชโจทย์ทุกงานใช้งานที่จะไม่เป็นเหตุให้พ่ายแพ้
- วัดอุณหภูมิได้สองค่า :เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้อินฟราเรดเป็นได้วัดอุณหภูมิได้ 2 มูลค่า ปรอทวัดไข้ลงความว่าค่าองศาเซลซียสกับองศาฟาเรนไฮ ซึ่งเป็นค่าที่นิยมใช้วัดมากในปัจจุบัน

Tags : ปรอทวัดไข้ดิจิตอล