หางาน พริตตี้ หา พริตตี้

บุคคลทั่วไป


ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเรื่องควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง  (อ่าน 2 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9818
    • ดูรายละเอียด
คอมพิวเตอร์เครื่องมือสามัญที่เกือบทุกบ้านต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง ทั้งเพื่อใช้ดำเนินการ เล่นเกม หรือเพื่อความบันเทิงต่างๆ ซึ่งเชื่อหรอว่าประจำวันนี้การประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ฟังก์ชันการจัดทำที่โดนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (PC) นั้นเป็นเรื่องราวที่ง่ายขึ้นมาก บวกกับมีร้านค้าทั้งออฟไลน์พร้อมกับออนไลน์ที่สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ประกอบได้อย่างฉลุยสบาย ยิ่งทำให้การประกอบคอมใช้เองทำได้ง่ายทันทีพร้อมทั้งได้ฟังก์ชันการจัดทำที่ถูกใจ เพียงนั้นถึงถ้าจะทำได้ง่ายขนาดนั้นก็แล้วก็มีข้อพิจารณาที่คุณควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง ฉะนั้น

สำรวจสนนราคาให้ดี
อุปมือณ์คอมพิวเตอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ CPU หรือฮาร์ดดิสค์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมากมายราคาพร้อมทั้งขึ้นลงทันทีมาก ฉะนั้นควรเช็กหรือศึกษาค่าของผลิตภัณฑ์ในสเปกที่อลำบากได้ก่อนโดยปกติ สบายๆ คือเช็กครั้งสุดท้ายก่อนไปซื้อสักหนึ่งวันล่วงหน้า พร้อมทั้งให้ดีเยี่ยมคือเช็กราคากับหลายๆ ร้าน เพื่อหาราคากลางแล้วค่อยตกลงใจซื้อ
 
อย่าเลือกสรรเฉพาะของถูก
ถ้าแม้ของค่าถูกโดยมากมาพร้อมคุณภาพที่หนักเกินสูง เฉพาะก็ใช่ว่าของถูกจะเส็งเคร็งทุกชิ้น ฉะนั้นควรศึกษาให้ดีว่าเครื่องมือชิ้นนั้นคุ้มกับการลงทุนมากน้อยแค่ไหน รับได้กับความเสี่ยงที่จะมาพร้อมมูลค่าที่ต่ำนั้นหรือเปล่า ซึ่งปัจจุบันนี้มีตัวสนับสนุนในการตัดสินใจมากมาย อย่าง สามารถหาดูเคล็ดลับจากผู้ใช้จริง หรือผู้ผลิตโดยตรงมีการรับรองไม่ใช่หรือ
การรับประกันหรือบริหารหลังการจัดจำหน่ายคือสิ่งที่ต้องใส่ใจให้มากๆ พร้อมด้วยผู้ผลิตบางรายก็ให้เงื่อนไขการประกันที่ไม่เสมอเหมือนกัน อุปกรณ์ที่ควรสวมใจเหตุการณ์การรับรองให้ดี เป็นต้นว่า เมนบอร์ด CPU หรือการ์ดจอ ซึ่งเป็นอุปกรณ์หลักของคอมประกอบ ระยะเวลาการการันตีที่นาน รวมกับบริการหลังการขายที่ดีช่วยการันตีความคุ้มค่าด้วยกันเพิ่มความเชื่อมั่นในการใช้งานได้เลือกสรรตราที่แน่ใจได้
ส่วนผสมสำคัญของเครื่องคอมประกอบคือ CPU ฮาร์ดดิสค์ เมนบอร์ด PSU พร้อมด้วย RAM  ถ้าเป็นไปได้วัสดุอุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้น ต้องเลือกซื้อตราที่รู้แก่ใจได้และมีคุณภาพดี กับทำความเข้าใจให้ดีก่อนซื้อว่ายี่ห้อไหนมีข้อดี ข้อด้อย หรือจุดแข็ยับยั้ง้านไหนบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ใช้คอมประกอบได้อย่างมีความสุขพร้อมด้วยคุ้มค่านั่นเองลำดับความสำคัญ
ถามตัวเองก่อนว่าคอมประกอบนี้จะใช้เพื่อวัสดุพึงประสงค์อะไรเป็นสำคัญ ดั่ง เพื่อเล่นเกม เล่นอินเตอร์เน็ต ทำ ตัดต่อ หรือเพื่อความบันเทิงอื่นๆ เพื่อให้คุณรู้ว่าจะทุ่มเงินไปกับฮาร์ดแวร์ตัวไหนบ้าง ประดุจดัง ถ้าเอาไว้เพื่อเล่นเกมก็ควรเน้นไปที่การ์ดจอด้วยกันฮาร์ดดิสค์แบบ SSD เป็นสำคัญ หรือถ้าเพื่อดำเนินการตัดต่อก็ต้องยอมลงทุนกับ CPU ด้วยกัน RAM เพื่อการเรนเดอร์งานที่ฉับพลันมากขึ้นนั่นเองจัดสรรงบราวๆให้ดี
หลายคนอาจมองว่าคอมประกอบคือไอเท็มที่สามารถบังคับงบได้อยู่แล้วเหตุเพราะซื้อแยกชิ้น แต่เนื่อยกเลิก้วยคนที่มีงบจำกัด การซื้อของยิบย่อยทีละชิ้นสองชิ้นเรื่อยๆ เพียงพอสั่งสมก็เป็นสตางค์จำนวนมากได้เปรียบเสมือนกัน ฉะนั้นต้องตั้งงบประมาณไว้ในใจให้แจ่มแจ้ง อย่าเพิ่มอะไรที่ไม่จำเป็นกับการใช้งานจริงๆ เนื่อหยุด้วยนานเข้างบอาจจะจะบานปลายได้

คิดเผื่อการอัพสเปคในอนาคต
การอัพเมือดคือสิ่งที่ทุกคนหลบไม่ไหว ซึ่งการค่อยๆ อัพเกรดอุปน้ำมือณ์ไปทีละส่วนเอาใจช่วยประหยัดสตางค์ได้มากกว่าการซื้อรูปแบบชุดใหญ่ทีเดียว ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมเพื่ออัพเมือดอุปมือณ์เท่านั้นละชิ้นของคอมประกอบจึงสำคัญมาก คุณควรประมวลเงินไว้ตั้งเท่านั้นตอนนี้เพื่อการอัพเกรดในอนาคตเสมอ
การประกอบคอมใช้เองนี้นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ถ้าอลำบากลงทุนแล้วไม่ขาดทุนก็ต้องเรียนรู้ให้ดี เพราะเป็นธรรมดาว่าเมื่อลงทุนไปแล้วก็ต้องใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุใช้งานนั่นเอง

Tags : คอมประกอบ,คอมประกอบ